[คมชัดจัดเต็ม] ทีวีความคมชัด 8K เริ่มออกอากาศแล้วในประเทศญี่ปุ่น

เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเริ่มออกอากาศผ่านดาวเทียมช่องทีวีสาธารณะความคมชัดสูงระดับ 4K และ 8K แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา

แม้ว่าจะมีการทดสอบมาก่อนหน้านี้เป็นเวลา 2-3 ปี ทางสถานี NHK ก็ยังเป็นเพียงผู้ผลิตรายการรายเดียวที่พยายามผลักดันเนื้อหาที่มีความคมชัดระดับ 8K พร้อมทั้งระบบเสียง 22.2 แชนเนล

สำหรับภาพยนตร์เรื่องแรกที่ระบุไว้ในรายชื่อแนะนำของรายการของทางสถานีคือ 2001: A Space Odyssey ขณะที่ทางสถานี BBC รายงานว่าทาง Warner Bros. ได้ทำการสแกนและแปลงฟิล์มเนกาทีฟต้นฉบับภาพยนตร์ของตัวเองเพื่อเตรียมออกอากาศในระบบภาพความคมชัดสูงแล้ว

แน่นอนว่าการออกอากาศในระบบความคมชัด 8K ในเวลานี้อาจจะดูเร็วไปสักหน่อย เพราะคนส่วนมากยังไม่มีทีวี 8K ใช้งานกัน และการรับชมทีวีที่มีความคมชัดสูงระดับนี้ ทางผู้ชมจำเป็นต้องมีเสาอากาศและเครื่องรับสัญญาณแบบพิเศษที่สามารถรองรับความคมชัดในระดับนี้ด้วย

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าในประเทศญี่ปุ่น ยี่ห้อ Sharp ได้เริ่มวางจำหน่าย Super Hi-Vision-ready TV ขนาดหน้าจอ 85 นิ้ว ที่มีกล่องรับสัญญาณทีวีความคมชัดสูงมาด้วยกันแล้วในเดือนที่ผ่านมา โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ประมาณ $6,600 หรือประมาณ 21x,xxx บาท ขณะที่ทีวีรุ่นนี้ยังไม่ได้มี HDMI 2.1 การเชื่อมต่อสัญญาณจากกล่องรับสัญญาณไปยังตัวทีวียังคงต้องใช้สาย HDMI ในการเชื่อมต่อพร้อมกันถึง 4 เส้น

แผนผังแสดงตำแหน่งลำโพงในระบบเสียง 22.2 แชนเนล

นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของการเริ่มต้นผลักดันทีวี 8K ในปีนี้ และดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มที่ชัดเจนมากขึ้นในเดือนหน้าที่งาน CES 2019 สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นไปได้ว่าแรงจูงใจในการดำเนินการอย่างรวดเร็วก็เนื่องมาจากการเตรียมตัวสำหรับการออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในระบบ 8K ในอีกสองปีข้างหน้า

แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปคงต้องใช้เวลารอดูต่อไปอีกสักพัก ทั้งในส่วนของข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำหนดราคา, ปริมาณของเนื้อหา และการพัฒนาของตัวทีวี ก่อนที่เราจะสามารถตัดสินใจได้ว่าการอัปเกรดทีวีที่มีความละเอียดเกินกว่า 4K นั้นคุ้มค่าหรือไม่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.