ESS เตรียมใส่เทคโนโลยีถอดรหัส MQA เต็มรูปแบบฝังมาในชิป DAC รุ่นใหม่

ESS Technology ผู้ผลิตชิปประมวลผลสัญญาณเสียงชื่อดังที่ได้รับการยอมรับในคุณภาพอย่างแพร่หลายและมีใช้งานในเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ชื่อดัง ได้ออกประกาศเตรียมใส่เทคโนโลยีถอดรหัส MQA ฝังมาในชิป DAC รุ่นใหม่ โดยเฉพาะชิปตระกูล SABRE สำหรับอุปกรณ์ Mobile และ Headphone system

หลังจากที่เทคโนโลยี MQA เริ่มเป็นยอมรับให้เป็นฟอร์แมตเสียงคุณภาพสูงในหลากหลายแพลทฟอร์มเนื่องจากเป็นการเข้ารหัสเสียงที่มีประสิทธิภาพ และสามารถย้อนคืนคุณภาพเสียงในระดับเทียบเท่ากับต้นฉบับในสตูดิโอได้ด้วยเทคนิคพิเศษที่อาศัยความสามารถในการถอดรหัสย้อนคืนคุณภาพเสียงของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ประกอบกัน

โดยปกติแล้ว กระบวนการถอดรหัสย้อนคืนคุณภาพเสียงที่เรียกว่า “unfolding” นั้นจะมีอยู่ 2 ขั้นตอนด้วยกัน การ “unfolding” ขั้นแรกจะเรียกว่า “Core Decoding” ซึ่งสามารถทำได้ด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ในแอปฯ เล่นเพลงหลาย ๆ แอปฯ เช่น Tidal, Roon, Amarra หรือ Audirvana

การทำ “Core Decoding” นั้นยังสามารถทำได้ในเครื่องเล่นแบบพกพาบางรุ่นเช่นของยี่ห้อ Onkyo และ Pioneer ตลอดจนในสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของการ “unfolding” เรียกว่า “rendering” จำเป็นที่จะต้องได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับภาค DAC ในอุปกรณ์นั้น ๆ อย่างเข้มงวด คุณภาพในการ rendering จะขึ้นอยู่กับวงจรภาคฟิลเตอร์ขาออกของ DAC นั้น ๆ ในทางปฏิบัติแล้วในส่วนนี้จะได้รับการปรับแต่งโดยละเอียดสำหรับแต่ละรุ่นโดยเฉพาะ

ทว่าการตกลงร่วมมือกันครั้งนี้ระหว่าง ESS และ MQA จะทำให้ทั้งหมดเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายขึ้นมาก เพราะว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยมาตั้งแต่การออกแบบตัวชิปประมวลผล !

เร็ว ๆ นี้ทาง ESS จะเปิดตัวชิป DAC ตระกูล SABRE สำหรับอุปกรณ์พกพาและระบบเสียงสำหรับหูฟังที่ผนวกรวมระบบ MQA rendering มาเสร็จสรรพในตัว การรวมเอาส่วนของ MQA rendering มาในตัวชิป DAC อย่างนี้มีข้อดีหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกในการออกแบบ, คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ตลอดจนเรื่องของความประหยัดพลังงาน

หัวใจสำคัญของ DAC รุ่นใหม่นี้จะยังคงใช้เทคโนโลยีที่มีใน SABRE DAC รุ่นดังที่ให้คุณภาพเสียงเป็นที่ยอมรับแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น HyperStream®II modulator และ QUAD DAC™

การรวมเอาส่วนของ MQA rendering มาในตัวชิป DAC อย่างนี้ ช่วยให้ขั้นตอนการปรับแต่งแบบแมนน่วลหรือแม้แต่ซอฟต์แวร์ที่ต้องผนวกรวมเข้าไปกับการออกแบบเมื่อถูกนำไปใช้งานร่วมกับวงจร DSP อื่น ๆ เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป การรวมทุกขั้นตอนเอาไว้ในฮาร์ดแวร์เช่นนี้นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ยังประหยัดเวลาและต้นทุนในการออกแบบได้อีกต่างหาก

สินค้ากลุ่มเป้าหมายที่ทาง ESS ได้มองเอาไว้สำหรับชิป DAC รุ่นใหม่ที่ผนวกรวมเทคโนโลยี MQA เอาไว้ในตัวนี้ได้แก่สินค้าในกลุ่ม หูฟังระบบแอคทีฟ, ดิจิทัลโปรเซสเซอร์หรือเครื่องเล่นพกพา ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมจากตัวชิป DAC และได้รับประสบการณ์จากเทคโนโลยี MQA ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.