เปิดตัวมาตรฐาน USB4 เร็ว แรง กว่า USB 2.0 เกือบ 100 เท่า !

กลุ่ม USB Promoter Group ผู้กำหนดมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ USB (Universal Serial Bus) ได้ประกาศข้อกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับ USB4

โดยมาตรฐานใหม่นี้ได้ใช้พื้นฐานการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ Thunderbolt ของ Intel และมีคุณสมบัติการใช้งานที่หลากหลายเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นอัตราการส่งผ่านข้อมูลที่สูงถึง 40 Gbps, การเชื่อมต่อสัญญาณภาพ (support various display protocols) และการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบ PD หรือ Power Delivery

มาตรฐาน USB4 จะใช้ขั้วต่อแบบ USB Type-C และยังคงสามารถใช้งานร่วมกันได้กับมาตรฐานเดิม (backwards compatibility) ทั้ง USB 2.0, USB 3.2 และ Thunderbolt 3 การเชื่อมต่อด้วย USB4 จะมีอัตราการส่งผ่านข้อมูลสูงสุดถึง 40 Gbps เมื่อใช้สายสัญญาณที่ได้รับการรับรองความเร็วในระดับนี้้

ภาพจาก http://www.anandtech.com

มาตรฐาน USB4 จะได้รับการอนุมัติใช้งานอย่างเป็นทางการ และมีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติมอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้ ในปัจจุบันมีผู้ผลิตมากกว่า 50 บริษัทแล้วที่ได้เข้าร่วมพัฒนาเพื่อจะใช้งาน USB4 กับสินค้ารุ่นใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.