วงใน Microsoft เผยอีกไม่นาน Windows 10 PC และ Xbox One จะรองรับทั้ง DTS:X และ Dolby Atmos

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและติดตามเทคโนโลยีระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 3 มิติ object-based surround sound ของค่าย DTS อย่าง DTS:X ซึ่งตีคู่มากับระบบเสียง Dolby Atmos ของค่าย Dolby เพราะว่าล่าสุดคอมพิวเตอร์ Windows 10 และเกมคอนโซล Xbox One กำลังจะรองรับระบบเสียง DTS:X แล้ว

ข้อมูลนี้มาจากทวิตเตอร์ของนาย Steven Wilssens ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Audio, xCloud, GameDVR & Broadcast, CAST ของ Microsoft ได้ออกมาทวิตในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ระบบเสียง DTS:X จะสามารถใช้งานได้ในคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ Xbox One


ขณะเดียวกันระบบเสียง Dolby Atmos ซึ่งทั้งคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ Xbox One รองรับอยู่แล้วจะได้รับการปรับปรุงคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เช่นเดียวกับระบบเสียง Dolby Atmos การใช้งานระบบเสียง DTS:X ในอุปกรณ์ดังกล่าวจำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเสียก่อน ซึ่งในที่นี้สำหรับ DTS:X ก็คือแอปฯ DTS:X Ultra ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานกับแอปพลิเคชันเกม, VR และ AR ได้มีชื่อปรากฎอยู่ใน Microsoft Store มาสักพักแล้ว แต่ยังไม่สามารถดาวน์โหลดได้

การขยับตัวของ Microsoft ในครั้งนี้เป็นที่สังเกตมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่มีการอัปเดต Windows 10 October 2018 Update (version 1809) ซึ่งซอฟต์แวร์ใหม่นี้มาพร้อมกับ API (Application Programming Interface) หรือส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ ที่รองรับระบบฟอร์แมตเสียง Spatial Sound Format แบบใหม่ที่มีทั้ง DTS Headphone X, DTS X Ultra และฟอร์แมตอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เปิดเผย

อนึ่งในปัจจุบันนอกจากในเกมและแผ่น 4K Blu-ray แล้ว ระบบเสียง DTS:X ยังไม่มีการให้บริการในวิดีโอสตรีมมิ่งยอดนิยมไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือ Amazon Prime Video

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.