NAD ร่วมมือ PURIFI พัฒนาวงจรขยายเสียงยุคใหม่ที่คุยว่าเสียงดีที่สุดในโลก

NAD Electronics ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟชื่อดัง ได้ประกาศในงานแสดงเครื่องเสียง Munich HIGH END 2019 ว่าจะเป็นแบรนด์ต่างประเทศรายแรกที่เข้าร่วมพัฒนาเทคโนโลยีภาคขยายเสียง Class D แบบใหม่ ที่อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตรของบริษัท PURIFI Audio

วงจรภาคขยายเสียงที่ว่านี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Eigentakt ซึ่งมีความหมายว่า “self-clocking” หรือ “กำหนดสัญญาณนาฬิกาขึ้นเอง”

เทคโนโลยีนี้เป็นผลพวงมาจากการวิจัยเป็นเวลานานโดย PURIFI ที่ได้ศึกษาพฤติกรรมการเกิดออสซิเลชันในวงจรขยายเสียง Class D เมื่อมีการใช้ลูปควบคุมเข้าไปปรับปรุงกระบวนการทำงานและปัจจัยองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในวงจร

ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ทั้ง 2 บริษัท ร่วมมือกันในการปรับปรุงวงจร Eigentakt ให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องเสียงยี่ห้อ NAD โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มวงจรภาคขยายเสียงแบบใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของ NAD

ตัวอย่างโมดูลแอมป์ Eigentakt

อ้างอิงจากผลการวัดค่าทางไฟฟ้าโดยบริษัท PURIFI บ่งชี้ว่าวงจร Eigentakt นั้นให้คุณภาพเสียงเหนือกว่าวงจรภาคขยายเสียงใด ๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้โดยไม่คำนึงถึงเทคโนโลยีหรือ Class ของวงจรขยายเสียง

ด้วยความเพี้ยนที่ต่ำกว่า 0.00017% ทั้งในส่วนของความเพี้ยน THD และ IMD ตลอดทั้งย่านความถี่เสียงและที่ทุกระดับกำลังขับ นอกจากนั้นยังมีช่วงความถี่ตอบสนองที่แปรผันอยู่ในช่วงแค่ +/-0.01dB เท่านั้น ไม่ว่าสภาวะของโหลดจะเป็นอย่างไร

นอกเหนือจากจะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว มันยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แรก ๆ ที่ทาง PURIFI ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2014 โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเสียงชื่อดังอย่าง Bruno Putzeys, Lars Risbo และ Peter Lyngdorf

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.