Optoma เปิดตัว UHL55 โปรเจ็คเตอร์ขนาดพกพา ควบคุมการทำงานผ่านเสียงด้วย Alexa

หลังจาก Optoma เปิดตัวโปรเจ็คเตอร์โฮมเธียเตอร์ 4K HDR ออกมาหลายรุ่น ตอนนี้ถึงคิวของโปรเจ็คเตอร์แบบพกพาราคาไม่แพงกันบ้าง

UHL55 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว อีกทั้งยังผสานคุณภาพระดับ 4K และรองรับ HDR (เล่นผ่านช่อง HDMI 2.0 จำนวน 2 ช่องและ USB อีก 1 ช่อง)

พิเศษมาพร้อมกับความสามารถในการควบคุมด้วยเสียงผ่าน Alexa (เล่นผ่านอุปกรณ์ Amazon Echo) และความสามารถในการสตรีมเพลงผ่านบลูทูธ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน Netflix, YouTube และ Spotify ได้โดยตรงผ่านแอปฯ ที่ติดตั้งไว้ ด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลและอัปเฟิร์มแวร์ผ่านระบบเน็ตเวิร์คแบบไร้สาย

โปรเจ็คเตอร์ UHL55 ใช้เทคโนโลยีในการเปล่งแสงด้วย LED รุ่นล่าสุด ที่ทาง Optoma ให้ข้อมูลไว้ว่าสามารถส่องสว่างให้สเปกตรัมสีครอบคลุม มาตรฐาน Rec.709 ได้ถึง 118% และสามารถส่องสว่างแสงให้รับรู้ได้ “เท่าเทียม” กับหลอดไฟปกติ ในขณะที่ LED มีความทนทานมากกว่า โดยอายุการใช้งานของหลอด LED อยู่ที่ประมาณ 30,000 ชั่วโมง

UHL55 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่งมาพร้อมกับระบบโฟกัสและปรับ Keystone แบบอัตโนมัติ ช่วยให้การติดตั้งและปรับเซ็ตภาพสามารถได้อย่างง่ายดาย

ลำโพงภายในเครื่องสามารถรับเสียงจากการถอดรหัสสัญญาณเสียง Dolby 5.1 ได้ พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่อกับลำโพงหรือหูฟังในแบบไร้สายผ่านบลูทูธได้อีกด้วย

Alexa จะเข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกมากขึ้น เช่น สามารถใช้เสียงสั่งเปิดหรือปิดโปรเจ็คเตอร์ ปรับระดับเสียง หรือเปลี่ยนอินพุตได้โดยอย่างง่ายดายแม้ว่าจะต้องเชื่อมต่อใช้งานผ่านอุปกรณ์ Amazon Echo ก็ตามที

Optoma UHL55 จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกาและเยอรมนี ราคาเครื่องละประมาณ 1,500 ปอนด์หรือประมาณ 64,xxx บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.