รีวิว Acoustic Energy : AE109

อะคูสติก เอนเนอร์จี (Acoustic Energy, AE) เป็นหนึ่งในลำโพงสัญชาติอังกฤษเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่ผมรู้จักตั้งแต่ตอนเริ่มสนใจเครื่องเสียงไฮไฟเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ในช่วงหนึ่งผมมีโอกาสได้ซื้อลำโพงยี่ห้อมาใช้งานส่วนตัวด้วยครับ เป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดเล็กรุ่น Aegis Two ส่วนตัวผมว่าเสน่ห์ของลำโพงยี่ห้อนี้คือความเรียบหรูมีสไตล์ที่ภายนอก และแอบ “มีอะไรดี ๆ” แอบซ่อนไว้ในตัวโดยเฉพาะเรื่องของ “น้ำเสียง”

ลำโพงอังกฤษยี่ห้อนี้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างน้อยๆ ก็ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว มีผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปในแต่ละช่วงเวลา เมื่อเร็วๆ นี้ลำโพงยี่ห้อนี้กลับมาเข้ามาในตลาดเครื่องเสียงไฮไฟเมืองไทยอีกครั้งโดยมาอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค จำกัด หรือ “บ้านทวาทศิน” ที่คนเครื่องเสียงเรารู้จักคุ้นเคยกันมานาน

Acoustic Energy รุ่น AE109 เป็นลำโพงหนึ่งใน AE100 Series ลำโพงซีรีส์แรกที่ทางโคไน้ซ์ฯ นำเข้ามาจำหน่าย สาเหตุหนึ่งที่ผมสนใจลำโพงรุ่นนี้เป็นพิเศษก็คือ มันเป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดเล็กที่ไซส์ใกล้เคียงกับ Aegis Two ลำโพงในอดีตของผม

20 กว่าปีผ่านไป กับ AE109 รุ่นล่าสุด
ทางอะคูสติก เอนเนอร์จีบอกว่าลำโพง AE100 Series โฉมปัจจุบันเป็นลำโพงที่ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยมีจิตวิญญาณเดิมของลำโพง AE100 Series ในอดีตแฝงกายอยู่ อย่างในรุ่น AE109 นี้ทราบไหมครับว่า AE109 รุ่นแรกเปิดตัวตั้งแต่เมื่อปีค.ศ. 1996 เป็นหนึ่งในลำโพงยุคนั้นที่ได้รับเสียงชื่นชมทั้งจากบรรดาสื่อสายไฮไฟ ตัวแทนจำหน่าย และลูกค้าว่าเป็นลำโพงในระดับเริ่มต้นที่เสียงดีและให้คุณภาพคุ้มเกินราคา

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการดำเนินธุรกิจลำโพงสัญชาติอังกฤษยี่ห้อนี้มีการเปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของไปเป็นของต่างชาติอยู่บ้างตามวาระ แต่ในปัจจุบันอะคูสติก เอนเนอร์จี ได้กลับมาอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าของชาวอังกฤษอีกครั้ง และเนื่องในวาระครบรอบ 30 ปีของการก่อตั้งของยี่ห้ออะคูสติก เอนเนอร์จี มากกว่า 20 ปีแห่งการกำเนิดครั้งแรกของ AE109

มาวันนี้พวกเขาได้ปลุกจิตวิญญาณของ AE100 Series ขึ้นมาใหม่โดยอาศัยการออกแบบ วิจัยและพัฒนาแบบครบวงจรที่สำนักงานใหญ่ของอะคูสติก เอนเนอร์จี ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองไซเร็นเซสเตอร์ (Cirencester) มณฑลกลอสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ

(ซ้าย) เบส/มิดเรนจ์กรวยกระดาษที่มี dust cap เป็นรูปทรงที่แฟนของ AE คุ้นเคย, (ขวา)ทวีตเตอร์โดมผ้าที่มีเวฟไกด์เทคโนโลยี WDT

การออกแบบลำโพงรุ่นใหม่ในครั้งนี้ทาง AE จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการส่งมอบประสบการณ์การรับฟังที่ดี ในอีกด้านหนึ่งตัวลำโพงเองจะต้องเล่นง่ายใช้งานสะดวกด้วย ยังมีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่เพิ่มเข้ามาลำโพงซีรียส์นี้อย่างเช่น เทคโนโลยี “WDT (Wide Despersion Technology) Waveguide”

เทคโนโลยีนี้ทาง AE เผยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเทคโนโลยี DXT lens ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในลำโพง Reference Seriesช่วยให้ไดรเวอร์ความถี่สูงมีมุมกระจายเสียงกว้าง ช่วยจัดระเบียบคลื่นเสียงความถี่สูงให้เข้าที่เข้าทาง ช่วยเพิ่มพื้นที่ sweet spot ช่วยทำให้ลำโพงมีคุณสมบัติในการถ่ายทอดมิติเสียงได้ดียิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดใน AE100 Series รุ่นปัจจุบัน

อีกจุดหนึ่งที่เปลี่ยนไปจาก AE109 เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนคือ ท่อเปิดหรือ reflex port ผมสังเกตว่าลำโพงยี่ห้อนี้เขาจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาโดยตลอด ในรุ่นเก่าเขาก็แยกท่อเปิดออกเป็น 2 ท่อเล็ก แทนที่จะใช้ท่อเปิดขนาดใหญ่เพียงท่อเดียว มาในรุ่นนี้ใหม่นี่เขาเปลี่ยนไปเป็นดีไซน์แบบช่องเปิดหรือ “slot port” มีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าบริเวณด้านหลังตู้ลำโพง เพื่อช่วยลดสีสันส่วนเกินในย่านเสียงกลางและทำให้มีการตอบสนองความถี่ต่ำได้ดียิ่งขึ้น

ยังมีเทคนิคการออกแบบอีกส่วนหนึ่งที่ได้หยิบยืมมาจากลำโพง AE109 รุ่นแรก นั่นคือใส่ถ่วงน้ำหนักที่ฐานตู้เพื่อแดมป์ตัวตู้ลำโพง ควบคุมลักษณะการตอบสนองความถี่ต่ำให้เป็นไปตามที่ออกแบบไว้ เป็นผลให้ลำโพงตั้งพื้นขนาดเล็กทรงทาวเวอร์รุ่นนี้มีน้ำหนักถึงข้างละ 14 กิโลกรัม

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.