รีวิว Chord Electronics : Poly

ประกาศ! “การเชื่อมต่อ” เพื่อการสื่อสารและส่งถ่ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคในอนาคตจะอยู่ในรูปแบบของการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีไร้สายทั้งหมด..

เอ๊ะ! หรือว่าผมจะพูดผิด ไม่ใช่ซิ.. ต้องไม่ใช้คำว่า “อนาคต” เพราะสิ่งที่พูดถึงข้างต้นมันได้เกิดขึ้นแล้ว.. วันนี้!

Poly + Mojo
Poly ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะให้ใช้กับ Dac/Headphone Amp รุ่น Mojo ของ Chord Electronics เหตุผลก็เพื่อทำให้ตัว Mojo มีความสามารถในการรองรับการเล่นไฟล์เพลงผ่านทางเทคโนโลยีไร้สายทุกประเภทนั่นเอง

พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือว่า ที่ผ่านมานั้น ไม่ว่าคุณจะเล่นไฟล์เพลงบนอุปกรณ์เพลเยอร์แบบไหน อาทิเช่น เล่นบน DAP, เล่นบนสมาร์ทโฟน หรือแม้แต่เล่นบนคอมพิวเตอร์ ถ้าต้องการส่งสัญญาณเสียงไปที่ตัว Mojo คุณต้องใช้สายสัญญาณในการเชื่อมต่อ ถูกต้องมั้ย.. ไม่ใช่สาย Coaxial ก็ต้องเป็นสาย Optic แบบใดแบบหนึ่ง ระบบจึงจะสมบูรณ์

นั่นคือเมื่อก่อน.. แต่ต่อจากนี้ไป เมื่อมี Poly เสียบติดอยู่กับตัว Mojo แล้ว เวลาเล่นไฟล์เพลง ไม่ว่าจะเล่นจากแหล่งไหน คุณไม่จำเป็นต้องเสียบสายต่อใดๆ เพื่อนำส่งสัญญาณเสียงไปให้ตัว Mojo อีกแล้ว เนื่องเพราะว่าตัว Poly มันจะทำหน้าที่เป็นด่านหน้า คอยรับสัญญาณเสียงให้กับตัว Mojo ผ่านทางการรับ/ส่งสัญญาณด้วยวิธีไร้สายนั่นเอง

Wireless Hub?
“.. Poly is our revolutionary streaming module for Mojo and is based on a condensed high-level PC, with data server, DLNA receiver, Wi-Fi hub, Bluetooth module and SD card reader/player functionality..”

ในเว็บไซต์ของ Chord Electronics บรรยายสรรพคุณของ Poly ไว้อย่างนี้ มันมีความหมายว่าอย่างไร.? เขาบอกว่า มันสมองที่ใช้ควบคุมการทำงานภายในตัว Poly ก็คือคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ถูกย่อส่วนเข้าไปไว้ในนั้น แม้ว่ามันจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ดูถูกไม่ได้นะครับ เพราะในนั้นมีความสามารถหลายอย่างอัดแน่นอยู่ ได้แก่

1. Data Server
2. DLNA receiver
3. Wi-Fi hub
4. Bluetooth module
5. micro SD card reader/player

ในส่วนของ “Data Server” และ “DLNA receiver” คือฟังก์ชั่นที่ทำให้คุณสามารถสตรีมไฟล์เพลงที่อยู่บน micro SD card ที่เสียบอยู่ในช่อง micro SD card ของตัว Poly ไปเล่นบนอุปกรณ์ประเภท network player ตัวอื่นที่เชื่อมต่ออยู่ในวงเน็ทเวิร์คเดียวกันได้

ในภาพนี้ ผมทดลองใช้แอพฯ เล่นไฟล์เพลง UPnP Media Player ที่ชื่อว่า SESAM ติดตั้งบน iPad2 เป็นตัวกลางในการสตรีมไฟล์เพลงจากแหล่งเก็บสัญญาณ หรือเซิร์ฟเวอร์ (แอพฯ ตัวนี้เรียกว่า Source) ซึ่งอยู่บน micro SD card ที่ผมเสียบไว้ที่ตัว Poly ออกมาเล่นแล้วส่งสัญญาณเสียงไปที่ปลายทางที่ชื่อว่า RENA-200 (ลูกศรขวามือ) ซึ่งก็คือตัวเน็ทเวิร์ค เพลเยอร์ของ EC Living by Electrocompaniet รุ่น RENA SA-1

ในกรณีข้างต้นนั้น เท่ากับว่าตัว Poly มีซอฟท์แวร์ที่ทำให้ตัวมันเองมีคุณสมบัติเป็น server คอยจัดการกับแหล่งเก็บไฟล์เพลงให้พร้อมที่จะส่งให้กับตัวเน็ทเวิร์ค เพลเยอร์ที่อยู่ปลายทาง (endpoint) เมื่อมีคำสั่งเรียกมาจากแอพลิเคชั่น UPnP ที่อยู่ในวงเน็ทเวิร์คเดียวกัน แต่ก็ใช่ว่าแอพฯ เล่นไฟล์เพลงบนเน็ทเวิร์คทุกตัวจะสามารถสตรีมไฟล์เพลงข้ามห้วยไป-มาระหว่างอุปกรณ์ที่เป็น server และ endpoint ได้นะครับ แม้ว่าจะเป็นแอพลิเคชั่นที่อยู่ในมาตรฐาน UPnP ก็ตาม ต้องทดลองดู บางตัวได้ บางตัวไม่ เท่าที่ผมทดลองดูตอนนี้พบว่ามีอยู่ 2 ตัวที่ทำแบบนี้ได้แน่ๆ นั่นคือ SESAM กับ PlugPlayer (บน iPhone)

เนื่องจากตัวเน็ทเวิร์ค เพลเยอร์ RENA SA-1 ก็มีโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็น server อยู่ในตัวด้วย และผมได้เสียบ external USB-HDD ที่มีไฟล์เพลงเอาไว้ที่ช่อง USB-A ของตัว RENA SA-1 ผมจึงลองสลับข้าง ให้แอพฯ SESAM สตรีมไฟล์เพลงที่อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ RENA SA-1 (ผมตั้งชื่อไว้ว่า SA-1 TEST) ไปให้ Poly ซึ่งสลับมาเป็นปลายทางบ้าง ปรากฏว่าผมก็สามารถฟังเพลงที่อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ของ RENA SA-1 ผ่านภาค DAC/Amp บนตัว Mojo ได้ นี่ก็แสดงว่า Poly มีฟังก์ชั่น “DLNA receiver” อยู่ในตัวนั่นเอง

ที่ผู้ผลิตเคลมว่า Poly ตัวนี้มีคุณสมบัติเป็น “Wi-Fi hub” ก็เพราะว่ามันมีตัวกำเนิดสัญญาณ Wi-Fi 2.4GHz อยู่ในตัว (เรียกว่า Wi-Fi direct หรือ Wi-Fi P2P) ทำให้มันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ หรือทำให้อุปกรณ์ตัวอื่นสามารถเชื่อมต่อกับมันได้โดยตรงแบบ peer to peer โดยไม่จำเป็นต้องไปโยงผ่าน wireless access point ที่อยู่บน router อีกทอดหนึ่ง

ซึ่งแน่นอนว่า คุณสมบัตินี้มีคุณอนันต์สำหรับการใช้งานแบบพกพาออกไปนอกบ้าน เพราะทำให้ Poly สามารถรับข้อมูลเสียงจากอุปกรณ์ตัวอื่นได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่าน wireless access point อาทิเช่น รองรับสัญญาณเสียงจาก iPhone ผ่านทาง AirPlay เป็นต้น ซึ่งเป็นแต่ก่อน ถ้าออกไปใช้ฟังนอกสถานที่ที่สัญญาณ Wi-Fi ไปไม่ถึง ก็ต้องยอมลดระดับลงมาเป็นการรับ/ส่งสัญญาณเสียงผ่านทางเทคโนโลยี Bluetooth ที่ให้คุณภาพเสียงด้อยกว่าเทคโนโลยี Wi-Fi

มันทำได้ยังไง.? คุณอาจจะสงสัย ในกรณีที่คุณใช้อุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ iOS หรือ Android คุณแค่เปิด Wi-Fi Hotspot ที่ตัวอุปกรณ์พกพาของคุณ แล้วใส่ SSID กับพาสเวิร์ดของ Wi-Fi hotspot ของอุปกรณ์พกพาของคุณให้กับ Wi-Fi ของตัว Poly แค่นี้อุปกรณ์ iOS หรือ Android ของคุณกับ Poly ก็สามารถรับ/ส่งสัญญาณเพลงระหว่างกันได้แล้ว

ธานี โหมดสง่า

นักเขียนอาวุโสมากประสบการณ์ เจ้าของวลี "เครื่องเสียงและดนตรีคือชีวิต"

ธานี โหมดสง่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.