รีวิว Klipsch : Heritage HP-3

ผมเชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้เห็นหูฟัง Klipsch Heritage HP-3 เป็นครั้งแรกคงต้องสะดุดตากับดีไซน์ที่ดูสวยคลาสสิกและหรูหราในคราวเดียวกัน มันทำให้หูฟังรุ่นนี้ดูพิเศษแตกต่างจากหูฟังทั่วไป ภาพถ่ายคู่กับแอมป์หูฟังตระกูล Heritage ยิ่งช่วยเสริมสง่าราศีของหูฟังรุ่นนี้ให้มากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

แต่ขึ้นชื่อว่า “เครื่องเสียง” แล้ว รูปร่างหน้าตาถือว่าเป็นเพียงองค์ประกอบเสริม… “แล้วเสียงของมันเป็นยังไงนะ ?” ไม่ต้องมัวเสียเวลานั่งเดา ผมสอบถามไปยังคุณโอ๊ต (อดิศัย พานิชนาวา) เจ้าหน้าที่การตลาดคนหนุ่มไฟแรงแห่งบริษัท ซาวด์ รีพับลิค จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องเสียงยี่ห้อคลิปช์ (Klipsch) ในบ้านเรา ทราบว่าทางบริษัทมีสินค้าพร้อมให้ยืมรีวิวได้เลย

แล้วผมจะต้องรออะไรล่ะครับ ท่านผู้ชม !

มันเป็นเรื่องของความรู้สึก
หูฟัง Klipsch Heritage HP-3 ส่งถึงมือผมในกล่องไม้สีเข้มใบเขื่อง ด้านบนของกล่องมีหูหิ้วติดตั้งแน่นหนา เมื่อลองยกดู อู้หูว… มันหนักมาก หนักกว่าที่คิดเยอะเลย (ในสเปคฯ บอกว่า 4.8 กิโลกรัม!) ด้านหน้ากล่องไม้ยังเป็นแผ่นกระจกใสเผยให้เห็นตัวหูฟังที่นอนอวดโฉมอยู่ข้างใน

“แค่กล่องใส่หูฟัง ต้องทำให้ดีขนาดนี้เลยหรือ?”

คนที่มองไม่เห็นคุณค่าก็อาจคิดได้ว่าเป็นการสิ้นเปลืองเสียเปล่า แต่สำหรับคนที่มองเห็นคุณค่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไร้สาระโดยเด็ดขาด นี่ขนาดผมไม่ได้เป็นเจ้าของยังรับรู้ได้ถึงความประณีต ความพิถีพิถัน ตลอดจนความเอาใจใส่ที่ Klipsch ได้พยายามสื่อสารผ่านกล่องใส่หูฟังรุ่นนี้

ความรู้สึกดี ๆ ที่มีได้ตั้งแต่เริ่มแกะกล่อง

มันเป็นมากกว่า “อุปกรณ์” ที่ใช้ฟังเพลงไปแล้วครับ… ผมค่อย ๆ บรรจงเลื่อนแผ่นไม้ด้านบนออก ดึงไส้ในซึ่งเป็นกล่อง 2 ชั้นออกมา ชั้นหนึ่งมีตัวหูฟังที่พับแบนวางอยู่ในหลุมที่ออกแบบมาพอดีสำหรับบรรจุเอียร์คัปขนาดใหญ่ทั้ง 2 ข้าง คล้องรัดเพิ่มความแน่นหนาด้วยเข็มขัดหนังวงเล็ก ๆ บริเวณโคนก้านเฮดแบนด์ กลิ่นหนังแท้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนที่เคยได้กลิ่นจากเบาะรถยนตร์ระดับพรีเมี่ยมลอยมาเตะจมูก เป็นประสบการณ์การแกะกล่องที่ทุกขั้นตอนเต็มไปด้วยสุนทรียะ… นี่แค่แกะกล่องก็ฟินกันไปหนึ่งสเต็ปแล้ว

ถามว่าทำหูฟังขายไม่ต้องทำถึงขนาดนี้ได้ไหม… ได้ครับ แต่สุนทรียะและความรื่นรมย์เช่นนี้เป็นอะไรที่ตีมูลค่ากันได้ยาก และอย่างน้อยมันก็ทำให้ผมเกิดความรู้สึก “ชอบพอ” หูฟังรุ่นนี้เข้าให้แล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้ฟังเสียงของมันเลยแม้แต่นิดเดียว

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.