รีวิว NAD : M50.2

ในชีวิตของผมมีสินค้าเครื่องเสียงอยู่ 2 ประเภทที่ทำให้ผมรู้สึกว่าต้องทำงานหนักกว่าปกติในการรีวิว ประเภทแรกคือ อุปกรณ์เสริมที่ดูเหมือนไม่มีอะไร ไม่มีคำอธิบายทางเทคนิคที่เข้าใจง่ายรองรับแต่ดันมีผลกับคุณภาพเสียงเยอะมาก มากจนต้องหาวิธีว่าจะอธิบายอย่างไรให้คุณผู้อ่านเข้าใจตรงกันกับสิ่งที่ผมได้ยิน

ประเภทที่สองคือ เครื่องเสียงที่มีคุณสมบัติและความสามารถเยอะมาก ๆ มากจนเกรงว่าจะพูดถึงได้ไม่ครบ ไม่ครอบคลุมครบถ้วนในใจความสำคัญ ยังไม่นับรวมถึงเรื่องของเทคนิควิธีการในการใช้งานต่าง ๆ ที่สมควรจะต้องอธิบายให้เข้าใจง่ายไม่เยิ่นเย้อพะรุงพะรัง ยอมรับว่าผมต้องทำการบ้านหนักเป็นพิเศษทุกครั้งที่ต้องรีวิวเครื่องเสียงประเภทนี้

NAD M50.2 ซึ่งทางผู้ผลิตเขาให้นิยามสั้น ๆ ว่าเป็น “Digital Music Player” นั้น จัดว่าเข้าข่ายเครื่องเสียงประเภทที่สองตามความหมายข้างต้น

M50 + M52 = M50.2
M50.2 เป็นเครื่องเสียงรุ่นหนึ่งใน Masters Series ซึ่งอยู่ในตระกูลเรือธงของทางเอ็นเอดี “NAD” ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเครื่องเสียงรุ่นนี้เป็นพัฒนาการต่อมาจากรุ่น M50 และ M52 อีกทั้งยังเป็นการนำเครื่องทั้ง 2 รุ่นมาบูรณาการรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

M50 ซึ่งออกมาในช่วง 3-4 ปีก่อนเป็นเครื่องเสียงประเภทเครื่องเล่นไฟล์ดิจิทัล (Digital Music Player) เช่นกันแต่ไม่มีฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟสำหรับเก็บข้อมูลอยู่ในตัว ขณะที่ M52 ซึ่งออกมาภายในช่วงเวลาเดียวกันมีหน้าที่เป็น Digital Music Vault หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลไฟล์เพลง

เครื่องรุ่นพี่ทั้ง 2 รุ่นก่อนหน้านี้

ในช่วงต้นปี 2017 ที่งาน Consumer Electronics Show ทาง NAD ก็ได้เปิดตัว M50.2 ซึ่งเป็นเครื่องเสียงประเภทเดียวกับ M50 คือเป็นเครื่องเล่นไฟล์ดิจิทัลที่เชื่อมต่อระบบ network ได้ด้วย เชื่อมต่อได้ทั้งแบบไร้สาย Wi-Fi (802.11b/g/n 2.4 GHz) และแบบใช้สาย Ethernet (Gigabit LAN) เครื่องรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่สไตล์ทูโทน สีเงินสลับดำ แท่นเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียมดูแน่นหนาบึกบึนดีเหลือเกิน ซึ่งก็เป็นดีไซน์เดียวกันกับ NAD Masters Series รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบันนั่นล่ะครับ

กลางแผงหน้าปัดเครื่องโดดเด่นด้วยจอแสดงผลTFT LCD แบบภาพสีขนาดใหญ่ระบบสัมผัส บริเวณใต้จอแสดงผลมีไดร์ฟอ่านแผ่นซีดีแบบ slot load ซึ่งสามารถใช้เล่นแผ่นซีดีโดยตรงหรือจะริปเป็นไฟล์เก็บไว้ก็ได้ และแทนที่จะแยกหน่วยเก็บข้อมูลหรือ storage ออกไปเป็นอีกหนึ่งเครื่องแบบ M52 – Digital Music Vault ทีมวิศวกรของ NAD ก็ได้จัดการรวมมันเอาไว้เป็นเครื่องเดียวกัน อยู่ในตัว M50.2 เพียงเครื่องเดียว

จึงทำให้ M50.2 เป็นเครื่องเล่นไฟล์ดิจิทัลที่มีฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) เสร็จสรรพในตัว เป็น HDD ความจุ 2 TB จำนวน 2 ตัว ซึ่งมีการทำ RAID เพื่อเป็นแบ็คอัพป้องกันการสูญหายของข้อมูลด้วย ความจุที่ใช้งานได้จริงจึงเหลือแค่เพียงครึ่งเดียวคือ 2 TB แทนที่จะรวมเป็น 4 TB เหมือนปกติทั่วไป

นอกจากนั้นใน M50.2 ยังได้มีการเพิ่มอินพุตอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอินพุตสัญญาณดิจิทัล S/PDIF แบบ optical และ coaxial ยังมีภาครับสัญญาณบลูทูธ aptX ให้สตรีมเพลงแบบไร้สายจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ด้วย ตบท้ายด้วยอินพุตสัญญาณอะนาล็อกสเตริโอเพิ่มมาให้ใช้งานอีกหนึ่งชุด

การเชื่อมต่อ
ก่อนอื่นต้องเรียนให้ทราบตรงกันก่อนนะครับว่า NAD M50.2 เป็น Digital Music Player ที่ค่อนข้างแปลก คือมันไม่มีภาค DAC หรือ Digital to Analog Converter มาในตัวนะครับ แม้ว่ามันจะมีสารพัดอินพุตสำหรับสัญญาณดิจิทัลและอินพุตสำหรับสัญญาณอะนาล็อกก็ตาม ไม่เหมือน Digital Music Player ตระกูล DS หรือ DSM ของ Linn ซึ่งทุกรุ่นมี DAC มาในตัวสามารถต่อออกไปใช้งานกับเครื่องขยายเสียงทั่วไปได้เลย

สำหรับ NAD M50.2 ไม่ว่าเราจะเลือกเล่นที่อินพุตใด สัญญาณที่ออกไปจากเครื่องเล่นตัวนี้จะเป็นสัญญาณดิจิทัล S/PDIF เท่านั้น เราเลือกได้แค่ว่าจะใช้งานเอาต์พุตดิจิทัลช่องใดบ้างซึ่งก็มีให้เลือกได้ตั้งแต่ AES/EBU (XLR 110 ohms), Coaxial (RCA 75 ohms), Optical (TosLink) และ HDMI 1.4 (เฉพาะสัญญาณเสียง และไม่รองรับ I2S DACs)

ขั้วต่ออินพุตและเอาต์พุตทั้งด้านหลังเครื่อง NAD M50.2

นั่นคือทางด้านเอาต์พุต… สำหรับด้านอินพุตเครื่องเล่นอย่าง M50.2 ซึ่งอาศัยการสตรีมจากระบบ network เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นทาง Wi-Fi หรือ Ethernet อินพุตอื่น ๆ ดูเหมือนจะเป็นแค่ทางเลือกรองลงไป

การเชื่อมต่อระบบ network ไม่ว่าทางไร้สายหรือใช้สายนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับ M50.2 เนื่องจากระบบ network ของมันทำงานในแพลทฟอร์ม “BluOS” เหมือนที่อยู่ในเครื่องเสียงยี่ห้อ Bluesound ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเครือบริษัทเดียวกัน (Lenbrook Group) อีกทั้งการควบคุมสั่งงานเครื่องเล่นตัวนี้เราจำเป็นต้องอาศัยแอปฯ “BluOS” ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทั้ง Android และ iOS

ดังนั้นไม่ว่าเราจะต่อใช้งาน M50.2 อย่างไร ก่อนอื่นต้องทำการเชื่อมต่อมันเข้ากับระบบ network ในบ้านเราก่อนครับ ให้มันอยู่ใน network วงเดียวกันกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เราจะใช้ควบคุมสั่งงานนั่นแหละ และถ้าสามารถทำได้ผมแนะนำให้เชื่อมต่อทางพอร์ต Ethernet ด้วยสาย LAN แบบ cat.6 เป็นอย่างน้อยครับ โดยเฉพาะถ้าต้องเดินสายยาวมาก ๆ (10 เมตรขึ้นไป)

การเชื่อมต่อ network ทางพอร์ต Ethernet จะการันตีประสิทธิภาพและความเสถียรของสัญญาณได้ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราสตรีมไฟล์เสียงรายละเอียดสูงอย่าง 24 bit/ 192 kHz ซึ่งมีปริมาณกระแสข้อมูลวิ่งผ่านในระบบ network มากเป็นพิเศษ อีกทั้งการเชื่อมต่อด้วยสาย LAN ยังทำให้การเซ็ตอัประบบในเบื้องต้นทำได้ง่ายกว่าการเชื่อมต่อทาง Wi-Fi

ด้านหลังเครื่องยังมีพอร์ต USB Type-A อีก 2 ช่อง อยู่ใกล้ ๆ กับพอร์ต Ethernet และอีก 1 ช่องบริเวณด้านหน้าเครื่อง ทั้งหมดมีไว้เพื่อเชื่อมต่อกับหน่วยเก็บข้อมูลประเภท mass storage จะเป็น External HDD/SSD หรือ Flash Drive ก็แล้วแต่ พอร์ตนี้รองรับเฉพาะฟอร์แมตไฟล์ที่เป็น FAT 32 และ Linux EXT เท่านั้นนะครับ

สำหรับพอร์ต USB Type-B อีก 1 ช่องด้านหลังเครื่อง เขาไม่ได้ออกแบบไว้ให้รับสัญญาณเสียงหรือการถ่ายโอนข้อมูลไฟล์เพลงใด ๆ นะครับ แต่มันเป็น service port เอาไว้ให้ช่างเทคนิคในศูนย์บริการเขาใช้

นอกจากเครื่องเสียงที่เป็น BluOS ด้วยกันแล้ว NAD M50.2 ยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบควบคุมต่างยี่ห้อเช่น Control4, Crestron หรือ RTI เพื่อให้ตัวมันเป็นส่วนหนึ่งภายในระบบสมาร์ทโฮม นอกจากนั้นเช่นเดียวกับเครื่องเสียง BluOS อื่น ๆ เครื่องเล่นของ NAD รุ่นนี้ยังสามารถใช้งานเป็น Roon endpoint (Roon Ready) เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับแอปฯ เล่นเพลงชื่อดังในคอมพิวเตอร์อย่าง Roon ได้ด้วย

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

2 thoughts on “รีวิว NAD : M50.2

 • Avatar
  September 6, 2018 at 1:00 pm
  Permalink

  เรียน คุณมนตรี คงมหาพฤกษ์
  มันจะมีผลลบ (-) ในเรื่องเสียงอย่างไรบ้างถ้าผมจะซื้อ CleanSOURCE-1se มาใช้เล่นคู่กับ Soloist-50 เพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขี้น

  ขอขอบคุณล่วงหน้า

  สันชัย เจียรณัย

  Reply
  • กองบรรณาธิการ GM2000
   September 6, 2018 at 1:10 pm
   Permalink

   ผลลบไม่น่าจะมีนะครับถ้าใช้งานอย่างเหมาะสม ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหนก็คงขึ้นอยู่กับว่าระบบไฟเดิม ๆ มีสัญญาณรบกวนมากแค่ไหนด้วยครับ เพราะหน้าที่ของ CleanSource-1SE คือการลดทอนสัญญาณรบกวนในระบบไฟ

   แนะนำให้ลงทุนเปลี่ยนสายไฟที่เข้าเครื่อง CleanSource-1SE ด้วยจะได้ผลที่คุ้มค่าครับ ขออนุญาตแนะนำคุณ Sanchai ถ้าหากมีคำถามที่นอกเหนือไปจากเนื้อหาในบทความ สอบถามไปทาง inbox ที่ Facebook Fanpage GM 2000 จะได้รับการตอบกลับเร็วกว่าและค้นหาข้อมูลย้อนหลังได้ง่ายกว่าครับ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.