รีวิว Sony : CAS-1

วันที่ 5 ตุลาคมเมื่อปีที่แล้ว (2558) ทางโซนี่ ประเทศไทย ได้จัดงานเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่โดยชูเรื่องของ Hi-Res Audio เป็นไฮไลต์ นอกจากสินค้าในกลุ่มเครื่องเล่นวอล์คแมน หูฟัง และเครื่องเสียงรถยนต์แล้ว ทางโซนี่ยังได้ถือโอกาสเปิดตัวชุดเครื่องเสียงคอมแพ็คซิสเต็ม CAS-1 ซึ่งมาในภาพลักษณ์ใหม่ที่ภายนอกดูเรียบง่ายแต่ภายในนั้นแสนจะไฮเทคโนโลยี

นอกจากความไฮเทคแล้ว ความน่ารักน่าชังของมันก็เป็นส่วนหนึ่งในที่มาที่ไปของการรีวิวนี้ด้วยครับ

First Impression: Design & Engineering
SONY CAS-1 เป็นชุดเครื่องเสียงตั้งโต๊ะไซส์มินิที่มีองค์ประกอบหลักอยู่ 3 ส่วน ส่วนแรกเป็นตัวเมนยูนิต (Main Unit) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องเสียงชุดนี้ มีรูปร่างเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมแนวตั้งสีดำ ขนาด 55x178x210 มิลลิเมตร

ภายในประกอบไปด้วยภาคถอดรหัสสัญญาณเสียงดิจิทัลและภาคขยายเสียง ซึ่งยังแยกกันอิสระระหว่างภาคขยายเสียงสำหรับขับลำโพงที่ส่งผ่านออกไปทางขั้วต่อสายลำโพงด้านหลังตัวเมนยูนิต และภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังซึ่งส่งผ่านออกไปทางขั้วต่อหูฟัง 3.5mm ทางด้านหน้าของตัวเมนยูนิต

องค์ประกอบหลักอีกสองส่วนก็คือ ตู้ลำโพงสำหรับระบบเสียงสเตอริโอข้างซ้ายและขวาอย่างละตัว ดีไซน์ตั้งใจออกแบบมาให้เข้ากันกับส่วนเมนยูนิตทั้งเรื่องของขนาด (95x178x172 มิลลิเมตร) และรูปร่างหน้าตาที่ดูเหมือนเครื่องเสียงไฮไฟตามบ้านเราดี ๆ นี่แหละครับ แต่เอาไปย่อส่วนให้เล็กลงจนมีความน่ารักน่าชัง ดูน่าจะใช้งานได้สะดวกขึ้น

ทำให้มันเป็นชุดเครื่องเสียงแยกชิ้นขนาดเล็กที่มีความ ‘เป็นกันเอง’ สูง ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้รู้สึกถึงข้อจำกัดที่ต้องทำใจเรื่องคุณภาพอะไรกันมากมายเหมือนเครื่องเสียงขนาดเล็กราคาถูกทั่วไป

ตัวตู้ลำโพงที่ทำจากไม้แล้วปิดลายผิวไม้จนดูสวยงามมีราคานั้นทำจาก MDF หนา 12 มิลลิเมตร ตกแต่งด้วยผิวไม้ birch plywood เป็นลำโพงที่มีขนาดเล็กแต่ให้ความรู้สึกหนักแน่นไม่ต่างไปจากลำโพงไฮไฟชั้นดีคู่หนึ่ง ไม่ใช่ตู้พลาสติกกระป๋องกระแป๋งแต่อย่างใด

ระบบรีเฟล็กซ์พอร์ตแบบยิงลงด้านล่าง ให้เสียงอิ่มเกินตัวและช่วยลดปัญหาเสียงเบสบวม เบลอ เวลาตั้งลำโพงใกล้ฝาผนัง ขั้วต่อสายลำโพงใช้แบบไบดิ้งโพสต์อย่างดีหน้าสัมผัสเคลือบทอง สามารถจับยึดสายลำโพงได้อย่างแน่นหนา

ขาลำโพงด้านหน้าที่เป็นสไปค์ทำจากโลหะทองเหลืองออกแบบให้สูงกว่าด้านหลังเพื่อให้ลำโพงเชิดหน้าขึ้นประมาณ 8 องศา ทำให้ได้มุมกระจายเสียงที่ดีกว่าเวลานั่งฟังอยู่ที่โต๊ะทำงานในช่วงระยะห่างจากลำโพง 75-200 เซนติเมตร (กรณีที่วางลำโพงสูงกว่าปกติ จะมีขาลำโพงแบบสั้นให้เลือกเปลี่ยนใช้งานได้ด้วย หน้าลำโพงจะตั้งฉากไปกับแนวระนาบ)

ด้านเทคนิคออกแบบเป็นลำโพงระบบตู้เปิด 2 ทาง ใช้ตัวขับเสียงแยกกัน 2 ตัว ตัวหนึ่งทำหน้าที่ในย่านความถี่กลาง/ทุ้ม ใช้ไดรเวอร์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 62 มิลลิเมตร ที่เห็นถึงความตั้งใจในการออกแบบให้ได้เสียงที่ดี เช่น โครงเป็นแบบหล่อขึ้นรูป ระบบแม่เหล็กรัดด้วยวงแหวนและฝาครอบทองแดงเพื่อลดทอนความผิดเพี้ยน

กรวยลำโพงทำจากเส้นใยคาร์บอนถักสานจริง ๆ ไม่ใช่พลาสติกราคาถูกปั๊มลายหลอกตา อีกหนึ่งตัวขับเสียงเป็นทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 14 มิลลิเมตรที่ดีไซน์ให้มีขอบเซอร์ราวนด์ขนาดใหญ่เพื่อการตอบสนองความถี่ที่ราบรื่นขึ้นไปถึงระดับ 50kHz นอกจากองค์ประกอบหลักทั้ง 3 ส่วนแล้ว

สิ่งที่โซนี่ให้มาพร้อมกันกับ CAS-1 ประกอบไปด้วย แผ่นเพลตโลหะหนา 5 มิลลิเมตรที่ใช้วางรองข้างใต้ตู้ลำโพงแต่ละข้างเพื่อความมั่นคงและลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นโต๊ะไปด้วยในตัว, อะแดปเตอร์จ่ายไฟให้กับตัวเมนยูนิตที่แยกออกมาต่างหาก อาจจะดูรุงรังสักหน่อยในช่วงของการติดตั้งใช้งานแต่มันมีข้อดีในแง่ของการแยกสัญญาณรบกวนและความร้อนออกมาจากตัวเมนยูนิต อีกทั้งยังช่วยให้ตัวเมนยูนิตไม่ต้องมีขนาดใหญ่เทอะทะเกินความจำเป็น, สายลำโพงและสายยูเอสบี (USB Type A – B) มาตรฐานสำหรับใช้งานร่วมกับ CAS-1 และรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดขนาดเล็กกว่าห่อขนมคิทแคท

Technical Insight: Multi Connection Hi-Res Audio
ขนาดที่กะทัดรัดของ SONY CAS-1 เป็นอะไรที่สวนทางกับความสามารถของมันโดยสิ้นเชิง มันเป็นเครื่องเสียงระบบดิจิทัลสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์การฟังเพลงโดยการฟังจาก ‘ไฟล์ดิจิทัล’

ซึ่งเครื่องสามารถรองรับฟอร์แมตไฟล์เสียงยอดนิยมในปัจจุบันได้แทบจะทุกรูปแบบตั้งแต่ไฟล์เสียงธรรมดาทั่วไปจนถึงไฟล์เสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio (สูงสุดคือ PCM 24bit/192kHz และ DSD 1bit/2.8MHz) รองรับไฟล์ฟอร์แมต DSD, WAV, FLAC, ALAC, AIFF, MP3, AAC, WMA ทางช่อง USB-A ที่หน้าเครื่องซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นดิจิทัล Walkman ของโซนี่เองรวมถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลไฟล์ประเภท external storage ทั้งหลาย

อีกช่องทางหนึ่งที่รองรับ Hi-Res Audio ได้เช่นกันนั่นคือขั้วต่ออินพุต USB-B ที่ด้านหลังเครื่องสำหรับเชื่อมต่อเล่นไฟล์จากคอมพิวเตอร์

นอกจากการเชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณตามปกติแล้ว อีกช่องทางหนึ่งคือผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธ (Bluetooth) ซึ่งรองรับทั้งเทคโนโลยี SBC หรือ ACC เหมือนในระบบบลูทูธทั่วไป รวมถึงเทคโนโลยี ‘LDAC (low latency codec) Wireless Streaming’ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยวิศวกรของโซนี่เพื่อรองรับการส่งสัญญาณไร้สายด้วยอัตราการส่งผ่านข้อมูลที่สูงกว่าระบบไร้สายทั่วไปถึง 3 เท่า มีประสิทธิภาพสูงและให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าระบบไร้สายทั่วไป

อย่างไรก็ดีระบบนี้ในปัจจุบันยังมีใช้งานค่อนข้างจำกัดและยังพบเห็นได้เฉพาะในอุปกรณ์ของโซนี่เอง การจับคู่เครื่องเสียงรุ่นนี้กับอุปกรณ์อื่น ๆ สามารถทำได้สะดวกมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ซึ่งมีมาใน CAS-1 ด้วยเช่นกัน

สัญญาณที่รับมาทางแต่ละอินพุตจะผ่านเข้าสู่วงจรถอดรหัสและแปลงสัญญาณโดยเป็นหน้าที่ของชิพ Burr-Brown PCM1795 ซึ่งเป็น DAC ระบบ 32 บิตตัวเดียวกับที่ใช้งานอยู่ในเครื่องเล่น Hi-Res Audio รุ่น HAP-Z1ES ของทางโซนี่เอง การปรับความดังของเสียงออกแบบเป็นวอลุ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยเลือกใช้ชิพคุณภาพสูงเบอร์ NJW1194

วงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดประกอบขึ้นบนแผงวงจรแบบ 4 ชั้น ที่สามารถแยกชั้นกราวนด์และระบบไฟเลี้ยงให้เป็นอิสระจากกัน สามารถลดทอนสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับภาคขยายเสียงใน CAS-1 นั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน หรือที่โซนี่เรียกว่า ‘Dual amplifiers’

ส่วนแรกเป็นวงจรภาคขยายเสียง Full Digital ‘S-Master HX’ ซึ่งโซนี่ใช้เวลาพัฒนาเป็นเวลามากกว่า 10 ปีเพื่อรองรับระบบเสียง Hi-Res Audio โดยเฉพาะ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.