Samsung เปิดตัว Galaxy Home จูนเสียงโดย AKG พร้อมประกาศความร่วมมือกับ Spotify

หลังจากการประกาศเปิดตัว Galaxy Note 9 สมาร์ทโฟน Galaxy Note รุ่นใหม่ในงาน Galaxy Unpacked เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Samsung ยังได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Galaxy Home ซึ่งมีชื่อคล้ายกับลำโพงสมาร์ทของ Google

ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่นี้ทำงานด้วย Bixby Voice Assistant ของ Samsung พร้อมด้วยฟีเจอร์เฉพาะตัวที่ได้ร่วมมือกับทาง Spotify

ไม่ผิดคาดที่ Galaxy Home จะได้รับการสนับสนุนการทำงานด้วยผู้ช่วยทางด้านคำสั่งเสียงอย่าง Bixby ของซัมซุง นั่นก็คือผู้ใช้งานจะสามารถโต้ตอบกับสินค้าต่าง ๆ ของทางซัมซุงที่ใช้ระบบการทำงานจาก Bixby ได้โดยตรง

Samsung Galaxy Home เป็นผลผลิตทางวิศวกรรมของ AKG แบรนด์ในเครือของบริษัท Harman ซึ่งปัจจุบัน Samsung เป็นเจ้าของอยู่ ในตัวลำโพง Galaxy Home ประกอบไปด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์ พร้อมด้วยลำโพงติดตั้งไว้รอบตัวเครื่องทรงกลมจำนวน 6 ตัว (ตั้งอยู่บนขาตั้งแบบ 3 ขา) ถ่ายทอดเสียงในแบบ 360 องศา ในขณะที่ไมโครโฟนจำนวน 8 ตัว จะคอยเปิดรับคำสั่งเสียงเข้ามาได้อย่างง่ายดายจากทั่วทุกทิศทางจากทั้งห้อง

ลำโพงยังมาพร้อมกับคุณลักษณะใหม่ที่เรียกว่า SoundSteer ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถขอให้ Bixby ส่งเพลงไปยังตำแหน่งในการฟังที่ต่างกันได้อีกด้วย นอกจากนั้นทางซัมซุงยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Spotify สำหรับฟังก์ชันพิเศษที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสลับเพลงระหว่างอุปกรณ์ของ Samsung ได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างเช่น หากกำลังเล่นบน Galaxy Home เพียงกดปุ่มครั้งเดียวก็จะทำให้เพลงที่เล่นอยู่ไปเล่นบน Samsung TV แทน หากมี Galaxy Home เครื่องที่สองในห้องอื่น? คุณก็จะสามารถกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนการเล่นเพลงไปยังลำโพงเครื่องที่ 2 ได้เช่นกัน ทำให้เพลงสามารถติดตามคุณไปรอบ ๆ บ้านได้

จณะนี้ทางซัมซุงไม่ได้เปิดเผยข้อมูลสเปคฯ ของเครื่องหรือราคาและความพร้อมวางจำหน่ายออกมา ดังนั้นจึงยังคงต้องรอเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักระยะ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.