HDMI ARC คืออะไร ?… และจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สำหรับ HDMI 2.1 ที่มาพร้อมกับ eARC

หากจะเซ็ตอัปทีวีหรือเชื่อมต่อสาย HDMI ไปยังซาวด์บาร์ในครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตอินพุต HDMI ด้านหลังทีวีที่มีตัวอักษรกำกับว่า “HDMI ARC” หากคุณยังไม่แน่ใจว่าตัวอักษร 3 ตัวนี้หมายถึงอะไร ก็ขอให้เข้าใจไว้ก่อนว่ามันเป็นสิ่งที่โฮมเธียเตอร์ที่ดีพึงมี

ช่องดังกล่าวสามารถประหยัดเงินให้คุณได้ มันลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อสาย ทำให้การเซ็ตระบบโฮมเธียเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น

ARC คืออะไร?
ARC ย่อมาจาก “Audio Return Channel” นับตั้งแต่ที่มีการใช้มาตรฐาน HDMI 1.4 ก็จะพบเห็นช่อง ARC อยู่บนทีวี ซาวด์บาร์ และรีซีฟเวอร์ โดยข้อกำหนดในการเชื่อมต่อของช่องดังกล่าว เป็นการติดต่อสื่อสาร 2 ทางระหว่างอุปกรณ์โดยผ่านทางช่อง HDMI ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วช่อง HDMI ARC ทำให้ช่อง HDMI เป็นทั้งอินพุตและเอาต์พุตเสียงด้วย

นับตั้งแต่ที่ ARC เปิดตัวมาในปี 2009 ช่องดังกล่าวก็เลยกลายมาเป็นมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งจากทีวี ซาวด์บาร์และรีซีฟเวอร์ที่วางจำหน่ายหลังจากเปิดตัวไปไม่กี่ปี อุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับมาตรฐาน HDMI 1.4 จะรองรับ ARC ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าคุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณจากเอกสารกำกับสินค้าให้แน่ใจว่ารองรับ ARC หรือไม่

คุณสามารถทำอะไรกับ ARC ได้บ้าง?
การรับส่งสัญญาณเสียงแบบ 2 ทิศทาง หมายถึงคุณสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงไปมาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณอื่นมาเชื่อมต่อเพิ่มเติม

ข้อแรก คุณสามารถเชื่อมต่อระบบเสียงของคุณด้วยสาย HDMI เพียงเส้นเดียว โดยเชื่อมต่อซาวด์บาร์เข้ากับทีวี จากช่อง HDMI (input) หลังทีวีที่ระบุว่าเป็น ARC มายังช่องอินพุต HDMI ของซาวด์บาร์

เพียงแค่นี้สัญญาณเสียงจากทุกอินพุตที่ต่ออยู่กับทีวี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ เครื่องเล่นเกม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สามารถส่งไปขยายเสียงผ่านซาวด์บาร์ได้เมื่อเลือกเล่นอินพุตนั้น ๆ จากทีวี โดยไม่จำเป็นต้องใช้เอวีรีซีฟเวอร์มาเป็นตัวแยกขยายสัญญาณเสียงที่ต้องการ

ข้อที่สอง ในกรณีที่ติดตั้งทีวีแขวนผนังไว้ถาวรไม่สามารถเชื่อมต่อสาย HDMI เพิ่มหรือถอดออกได้สะดวก หรือไม่อยากให้มีสายเชื่อมต่อเข้ากับหลังทีวีห้อยรุงรังมากมาย คุณสามารถเชื่อมต่อสายสัญญาณทุกอย่างมาเข้ากับตัวซาวด์บาร์แทนได้

จากนั้นเชื่อมต่อสาย HDMI จากช่อง Output (ARC) ของซาวด์บาร์ไปเข้าช่อง Input (ARC) ของทีวี เพียงแค่นี้ก็สามารถส่งสัญญาณภาพให้ทีวี (สัญญาณเสียงถูกขยายโดยซาวด์บาร์) และสัญญาณเสียงจากตัวทีวีจะย้อนกลับมาขยายด้วยซาวด์บาร์ได้ด้วย

เมื่อทีวีของคุณเชื่อมต่อเข้ากับซาวด์บาร์หรือชุดลำโพง คุณสามารถใช้ช่องต่อ ARC ส่งสัญญาณเสียงจากทีวีไปยังชุดลำโพงได้ อย่างเช่น เสียงจากช่องรายการทีวีจะผ่านช่อง HDMI (ARC) ไปเข้าซาวด์บาร์โดยตรงไม่ส่งเสียงออกลำโพงทีวี ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสมาร์ททีวีซึ่งสามารถสตรีมสื่อบันเทิงและบริการต่าง ๆ ผ่านทาง WiFi โดยไม่ต้องผ่านเข้ารีซีฟเวอร์

หากจะให้สรุปการเชื่อมต่อผ่านทางช่อง ARC คุณจะสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังซาวด์บาร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มสายสัญญาณเชื่อมต่อให้วุ่นวาย

การปรับตั้งเกี่ยวกับระบบเสียง
อาจต้องมีการปรับตั้งเกี่ยวกับระบบเสียงอยู่อีก 2-3 ขั้นตอน เพื่อที่จะตั้งค่าและให้ทุกอย่างทำงานผ่าน ARC ได้ตามต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตทีวีและสินค้าแต่ละรุ่น

ขั้นแรกต้องดูว่าช่องใดเป็นช่องที่สนับสนุน ARC ซึ่งทีวีส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักใส่ช่อง HDMI ARC มาให้แค่ช่องเดียว ช่อง HDMI อีก 3-4 ช่องจะเป็น HDMI ธรรมดา จึงต้องสังเกตว่าช่องไหนมีการพิมพ์ตัวอักษร ARC กำกับไว้ หากไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนให้ลองเปิดคู่มือตรวจสอบว่า HDMI ช่องไหนที่รองรับ ARC

ขั้นที่ 2 คุณต้องเปิดใช้เอาต์พุต ARC ของทีวีซะก่อน โดยทั่วไปจะพบการเปิดใช้งานดังกล่าวอยู่ในเมนูปรับเซตระบบเสียง อันที่จริงทีวีส่วนใหญ่สามารถตรวจหาว่าอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อรองรับ ARC ได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มีอีกหลายเจ้าที่ต้องเปิดตั้งค่าดังกล่าวด้วยตัวเองซะก่อน

สุดท้ายง่าย ๆ เพียงแค่เสียบสายสัญญาณ HDMI ระบบก็จะทำงาน เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าสายสัญญาณที่ต่อกับช่อง ARC ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสียงภายนอกเรียบร้อยแล้ว

ข้อจำกัดที่อาจพบเจอ
แม้ว่าความเรียบง่ายของการส่งสัญญาณเสียงผ่าน HDMI ด้วยช่อง ARC จะให้ความสะดวก สบายในการใช้งาน แต่มันยังคงไม่สมบูรณ์แบบ ด้วยมาตรฐาน ARC ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่ช่องสัญญาณเอาต์พุตเสียงแบบดิจิตัล S/PDIF โดยสามารถรองรับมาตรฐานสัญญาณเสียงได้เช่นเดียวกับ S/PDIF ไม่ว่าจะเป็น Dolby Digital, DTS และ PCM อีกทั้งยังสามารถรองรับระบบเสียงสเตริโอจากทีวีและระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 แชนเนลได้อย่างไม่มีปัญหา

แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกันกับมาตรฐาน S/PDIF ที่ไม่สามารถรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงหรือสัญญาณเสียงที่มีบิตเรทสูง ๆ ได้ อย่างมาตรฐาน Dolby Atmos และ DTS:X

ข้อจำกัดนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อกำหนดทางด้านสเปคของ ARC ที่มีมาตั้งแต่ต้น ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วหากทำการบีบอัดข้อมูลในการสตรีมสัญญาณลงก็จะทำให้ส่งสัญญาณผ่านสาย HDMI ได้อย่างไร้ปัญหา

และยิ่งเป็นที่น่าหงุดหงิดใจเป็นอย่างมากสำหรับทีวีบางรุ่น จะมีการแปลงสัญญาณเสียงเอาต์พุต ARC ลงให้ด้อยลง ทำให้สัญญาณเสียงทุกรูปแบบกลายเป็นสัญญาณเสียงแบบ 2 แชนเนล แม้ว่าสัญญาณต้นฉบับจะเป็นแบบ 5.1 แชนเนลก็ตามที

ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นทีวีของคุณด้วยว่าจะลดระดับคุณภาพเสียงที่ผ่านช่อง ARC หรือไม่ สำหรับกรณีที่กล่าวมาในบางครั้งเกิดจากการเชื่อมต่อสายสัญญาณเสียงจากช่องเอาต์พุตอื่นใช้งานไปพร้อมกับช่อง ARC ซึ่งอาจจะเป็นตัวสร้างปัญหานี้ได้ ลองตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สำหรับ HDMI 2.1 ที่มาพร้อม eARC
ในปี 2018 มาตรฐาน HDMI 2.1 จะเริ่มเข้ามาปรากฏบนทีวีและอุปกรณ์ระบบเสียง ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีเสียงแบบใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งเรียกว่า “Enhanced Audio Return Channel” หรือ “eARC”

การปรับปรุงดังกล่าวเพิ่มเติมความสามารถจากเดิมเป็นอย่างมาก ทำให้ eARC นั้นสามารถรองรับระบบเสียงรายละเอียดสูงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็น Dolby Atmos และมาตรฐานเสียงที่ไม่มีการบีบอัดแบบอื่น ๆ

eARC จะแตกต่างไปจาก HDMI ARC เดิมซึ่งใช้สาย HDMI ทั่วไปในการเชื่อมต่อได้ แต่สำหรับ eARC จะต้องใช้สาย HDMI 2.1 ถึงจะใช้งานได้ และถ้าคุณเปลี่ยนทีวีใหม่ในปีหน้า คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนซาวด์บาร์ใหม่ด้วย

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

One thought on “HDMI ARC คืออะไร ?… และจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สำหรับ HDMI 2.1 ที่มาพร้อมกับ eARC

 • Avatar
  January 11, 2019 at 8:34 am
  Permalink

  1.แสดงว่าต้องเปลี่ยทีวีรึ นี่
  2.มีข้อสอบถาม ปัจุบันทีวีบางยี่ห้อ มี HUB สำหรับเสียบสาย HDMI หลายๆช่อง รวมถึงมี ARC ด้วย คำถามคือ ควรเชื่อมต่อ เครื่องเล่นต่างๆและCABLE TV เข้า HDMI IN PUT ต่างๆ
  ของ AV RECIEVER เข้า HDMI ธรรมดา แล้วเชื่อมต่อ HDMI OUT PUT ARC ของ RECEIVER เข้า HDMI INPUT ARC ของ TV แบบนี้ถูกต้องหรือไม่

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.