วิดีโอแบบ HDR ใน YouTube รับชมได้แล้วใน iPhone X

เมื่อเร็ว ๆ นี้ YouTube ได้เปิดตัววิดีโอแบบ HDR หรือ High Dynamic Range ซึ่งสามารถแสดงผลภาพที่มีขอบเขตของสีและความสว่างกว้างกว่าวิดีโอทั่วไป ส่งผลให้ผู้ชมมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังรองรับการแสดงผลภาพวิดีโอบนหน้าจอหลากหลายขนาด

ล่าสุดสำหรับผู้ใช้ iOS สามารถรับชมได้แล้วใน iPhone X คุณสมบัตินี้ปัจจุบันยังไม่สามารถรับชมได้ใน iPad Pro รุ่นล่าสุด

ใน YouTube มีวิดีโอที่เป็น HDR อยู่จำนวนไม่น้อย แค่ค้นหาคำว่า “HDR” ก็สามารถเข้าถึงวิดีโอแบบ HDR ได้มากมายพอสมควร หรือจะเข้าไปที่ช่อง The HDR Channel ก็มีคอนเทนต์ HDR ล้วน ๆ อยู่นับร้อย

การเลือกรับชม HDR ใน iPhone X ก็เพียงแค่แตะที่สัญลักษณ์ 3 จุดที่มุมขวาบน เลือกที่ “Quality” จากนั้นก็เลือกชมรายละเอียดภาพในระดับที่ต้องการรับชม ดีที่สุดคือ “1080p60 HDR”

ในปีที่ผ่านมา iPhone X ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ “Super Retina” แบบ OLED ได้กลายเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่รองรับ HDR และแม้ว่า Apple จะให้ข้อมูลว่า iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็รองรับ HDR ด้วยเช่นกัน ทว่าจอแสดงผลของทั้งคู่ไม่ได้มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับจอ “Super Retina” iPhone X

ดังนั้นคอนเทนต์ HDR ที่เล่นบน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จึงยังไม่ใช่ภาพแบบ HDR ที่แท้จริง

สำหรับภาพยนตร์ที่อยู่ใน iTunes Movies Store สำหรับ Apple TV 4K นั้นมีบางเรื่องเช่นกันที่สามารถให้ภาพในแบบ 4K, HDR10 หรือ Dolby Vision

iPhone X สามารถรับชมบางคอนเทนต์ใน Netflix ได้ด้วยคุณภาพระดับ Dolby Vision

นอกจากการชมใน YouTube แล้ว iPhone X ยังสามารถแสดงผลภาพ HDR ในมาตรฐาน Dolby Vision เมื่อรับชมวิดีโอใน Netflix บางเรื่องที่มีการเข้ารหัสสัญญาณ Dolby Vision มาด้วย ดังนั้นสาวกไอโฟนจึงต้องมาลุ้นกันว่า iPhone X Plus หรือ iPhone X รุ่นจอหน้าใหญ่ 6.5 นิ้วที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ จะรองรับ HDR ด้วยหรือไม่ ภาพที่คมชัด สีสันที่สมจริงเมื่อรับชมบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า ยังไงก็ได้เปรียบ จริงไหมล่ะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความหลงใหลงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียง เล่นทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.